Featured image of post Chuyện tình cảm

Chuyện tình cảm

Chuyện tình cảm

Bài này viết về quan sát và trải nghiệm cá nhân của tôi trong thời gian qua.

Forever Alone

Cuộc sống có nhiều điều thật trớ trêu. Những người dễ thương đã yên bề gia thất. Người mình thích lại không thích mình. Những người thích mình thì mình không thích. Nếu cứ cố thích người mình không thích thì kiểu gì cuộc tình cũng sẽ tan, không sớm thì muộn. Nếu cứ cố bám lấy người mình thích nhưng không thích mình thì liệu cuộc tình sẽ đi về đâu?

Sự bất hạnh của những người FA là họ kỳ vọng mình thay đổi được tình cảnh trong khi thực tế họ vẫn đang FA. Do đó, để bớt đau, họ có hai sự lựa chọn. Một là đè nén sự cô đơn. Hai là chịu đau.

Những người cố quên đi sự cô đơn của mình bằng công việc, sở thích cá nhân hay bất kỳ thứ gì khác có được sự thoả mãn trong ngắn hạn. Về dài hạn, anh ta phải đối mặt với nhiều khủng hoảng. Mọi sự cô đơn bị đè nén đều tích tụ lại cho tới một ngày vỡ ra khi sức chứa của bạn không đủ nữa.

Những người cố gắng vượt qua cơn đau, chấp nhận nó như một phần của cuộc sống có được sự dũng cảm mà có người gọi đó là “dở hơi”. Về dài hạn, khả năng thành công (có một cuộc tình bền lâu) của anh ta có thể sẽ cao hơn những người ở nhóm đè nén. Đơn giản là số lần thử của anh ta nhiều hơn và khả năng lỳ đòn của anh ta cao hơn.

Vậy chúng ta nên chọn phương án một hay hai?

Từ chối

Nếu bạn không thích người kia mà rõ ràng ngay từ đầu rằng “Bạn rất tốt nhưng tôi rất tiếc” thì nỗi đau bị từ chối sẽ nhẹ nhàng hơn việc người kia đang nhiệt tình bỗng dưng trở nên “im lặng”. Có khi bạn còn chả thấy đau.

Sự “im lặng” có nhiều hình thức khác nhau. Người kia có thể dừng hết tất cả giao tiếp với bạn, biến mất như một con ma (ghosting). Điều này có thể khiến bạn có chút ngỡ ngàng. Thậm chí, tự hỏi trong đầu tại sao. Tuy nhiên, sự phũ phàng ấy trôi qua rất nhanh thôi.

Khi người đó vẫn tiếp tục trả lời các tin nhắn của bạn nhưng chỉ vì “cho vui” mà không hề có ý định viết tiếp câu chuyện tình yêu, bạn sẽ nhận ra điều này. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là bạn sẽ có chút hi vọng rằng mình vẫn còn cơ hội. Bạn sẽ tìm đủ mọi cách gặp người ấy, được ở bên cạnh người ấy. Khi sự “im lặng” không đơn thuần là sự im lặng, sự tổn thương trở nên đau đớn hơn nhiều.

Để tránh làm người đau và làm mình đau, chúng ta cần sự rõ ràng. Tuy nhiên, rõ ràng là một điều rất khó trong chuyện tình cảm. Bạn phải hiểu rất rõ mình, biết mình là ai và muốn gì. Bạn còn cần sự dũng cảm để sẵn sàng từ chối ai đó.

Kết luận

Có những thứ rất dễ hiểu nhưng tôi lại từ chối hiểu. Có những thứ vốn dĩ không thể hiểu nhưng tôi lại cứ lao đầu vào cố hiểu. Thành ra thi thoảng lại bị “đau tim”. Rút kinh nghiệm là khi nỗi đau là không thể tránh khỏi thì thôi mình cứ lao đầu đi. Sai rồi sửa.

Licensed under CC BY-NC-SA 4.0
Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy