Featured image of post Công thức tìm người đỡ đầu

Công thức tìm người đỡ đầu

Công thức tìm người đỡ đầu

1
2
3
4
5
- Bạn có thể đóng góp được gì cho người đó?
- Làm sao để người đó thích mình?
- Mình có điểm gì đặc biệt?
- Mình có điểm chung gì với người đó?
- Làm sao để thể hiện lòng biết ơn, sự hào hứng và đam mê của bản thân?

Đây là điều tôi chắc lọc từ chương 22 của cuốn Đừng bao giờ đi ăn một mình của tác giả Keith Ferrazzi và đã áp dụng thành công. Nếu bạn chỉ chơi với những người ngang mình hoặc dưới mình thì khả năng là bạn sẽ giậm chân tại chỗ hoặc đi rất chậm.

Trong mỗi giai đoạn cuộc đời, bạn cần một (hay nhiều) người thầy hay Keith Ferrazzi gọi là người đỡ đầu. Họ có thể là bất kỳ ai, một người giúp bạn đạt được thành tựu hay một ai đó bạn gặp tình cờ. Một cậu bạn cho tôi trú nhờ lúc trời mưa rồi còn đội mưa mua giúp tôi cái vé tàu dù chả biết tôi là người thế nào khi tôi ngáo ngơ đi du lịch một mình.

Nếu bạn nói với người mà bạn muốn nhận sự giúp đỡ rằng “Tôi đang gặp vấn đề XYZ, liệu bạn có thể giúp đỡ tôi không?” thì khả năng bạn bị từ chối khá cao. Tại sao họ phải giúp bạn nếu họ không hứng thú với vấn đề của bạn?

Câu chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có gì đó để trao đổi. Giả sử, người bạn cần đang cần tăng cân và bạn lại có nhiều kinh nghiệm về vấn đề này. Bạn có khả năng sẽ thu hút được sự chú ý của người đó.

Tôi từng nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người dù thời điểm ấy, tôi chẳng đóng góp được gì cho họ. Lý do là tôi với họ có điểm chung nào đó hoặc họ thấy được sự đam mê của tôi với những thứ tôi làm hoặc cả hai. Đơn giản là họ thích tôi. Để họ thích bạn là cả một sự sáng tạo và bạn cần động não thôi.

Licensed under CC BY-NC-SA 4.0
Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy