Featured image of post Dọn nhà

Dọn nhà

Dọn nhà

Nhà tôi nhỏ nên có nhiều cái lợi. Việc dọn nhà diễn ra rất nhanh gọn. Hút bụi, lau nhà mất có 15 phút. Nhà ai có bé robot thì cứ để cho bé ấy chơi vui vẻ dưới sàn rồi mình chạy đi làm việc khác hấp dẫn hơn.

Việc nhà thật là ám ảnh, vừa nhàm chán lại vừa tốn thời gian. Trong khi mình có thể để máy móc làm việc với độ chính xác cao hơn và tốc độ nhanh hơn. Chưa cái quần áo nào tôi giặt sạch sẽ, vắt khô và nhanh như máy giặt. Tôi thật mừng vì có nhiều người đam mê việc nhà. Để bù lại cho những đứa ỷ lại vào máy móc như tôi.

Tôi có những món đồ kỷ niệm nhỏ xinh. Cái lọ đầy sao một người bạn gấp tặng tôi hồi cấp 2. Một chiếc gọt bút chì quà tặng dùng hơn 10 năm vẫn còn rất sắc bén. Và n món đồ khác. Mỗi năm, tôi đều dọn đi một vài món đồ không cần thiết. Có thế là một chiếc áo lâu không mặc tới hay một quyển sách lâu không đọc tới.

Con người thường sợ mất mát. Có những món đồ ta chả dùng đâu nhưng dọn đi thì lại không nỡ. Ta cứ chần chữ mãi lỡ về sau lại cần. Sau đây là 3 quy tắc tôi áp dụng để khiến căn nhà trở nên không quá tải đồ.

Thứ nhất, chỉ mua những hàng hóa thiết yếu (những thứ có mục đích rõ ràng, phục vụ nhu cầu thiết yếu). Một chiếc bàn phím cơ êm ái sẽ được coi là phục vụ nhu cầu thiết yếu nếu như công việc của bạn phải dùng tới bàn phím nhiều. Nhưng nếu mua chỉ để ngắm thì tôi sẽ coi đó là một sự phí phạm tài chính.

Thứ hai, một món vào, một món ra. Nếu tôi mua một cái áo thì phải có một cái áo trong tủ ra đi. Làm sao để đầu năm và cuối năm số mắc trong tủ bằng nhau là đẹp.

Thứ ba, những món đồ lâu không dùng đến (cỡ trên 1 năm) sẽ được xem xét dọn đi. Tôi có những cuốn sách cất tủ nhiều năm không đọc và cứ tiếc mãi không dọn đi. Tôi thử áp dụng quy tắc này trong cuốn Lối sống tối giản của người Nhật là dọn đi những đồ lâu không dùng tới. Nếu cuốn sách đó thực sự quan trọng, tôi sẽ mua lại chúng. Thật bất ngờ là tôi thậm chí đã quên béng tên sách, chứ đừng nói là mua lại.

Hôm nay, liệu bạn có đủ “dũng cảm” để dọn nhà?

Licensed under CC BY-NC-SA 4.0
Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy