Featured image of post Ghi chú về cuốn Swipe To Unlock - Phần 1

Ghi chú về cuốn Swipe To Unlock - Phần 1

Ghi chú về cuốn Swipe To Unlock - Phần 1

Tôi được giới thiệu cuốn Swipe To Unlock trong podcast Bốn chấm không, một podcast truyền cảm hứng về công nghệ. Bằng việc trả lời các câu hỏi về chiến lược kinh doanh của thế giới công nghệ, ba anh chàng PM (Project Manager) tới từ ba gã khổng lồ Facebook, Google và Microsoft đã kể cho người đọc những câu chuyện kinh doanh thú vị.

Nếu bạn chưa có thời gian nghe thử Bốn chấm không, tôi đã tóm tắt lại những lời khuyên từ các khách mời trong mỗi tập ở đây.

Cuốn Swipe to unlock đã có bản tiếng việt, xuất bản tháng 9/2021. Bạn có thể tìm mua trên Tiki.

Pre-installed Apps

Mỗi chiếc điện thoại mới mua đều có cài sẵn một số apps cài trước mà người dùng sẽ không thể xóa (pre-installed apps). Các công ty công nghệ (điển hình là Google) đã phải trả một khoản tiền không nhỏ để nhà sản xuất cài ứng dụng lõi của họ vào. Đó là lý do bạn mở một chiếc điện thoại Android lên và thấy đã cài sẵn nhiều Google’s apps như Google Chrome và Google Maps.

Bên cạnh đó, Google cũng mất một khoản tiền không hề nhỏ trả cho Apple để đưa Google Maps trở thành ứng dụng tìm kiếm địa chỉ mặc định ở IOS.

Dù rất vô dụng nhưng các apps cài trước chiếm dung lượng bộ nhớ của bạn và làm hao pin khi chúng chạy ngầm. Thi thoảng, chúng còn tự ý cài thêm nhiều ứng dụng vớ vẩn khác nữa.

One reviewer found that 37 bloatware apps ate up 12GB of his 64GB of storage as soon as he opened the box.

Sometimes things get truly absurd, like when Verizon once pre-installed a bloatware app on Galaxy S7s that would download other bloatware apps without the user knowing.

Tôi từng dùng một chiếc Xiaomi Redmi 6 Pro. Máy được cài sẵn rất nhiều ứng dụng của xiami, tốn 1/2 dung lượng bộ nhớ và hơn một nửa số app của Xiaomi mà tôi không hề dùng tới. Điều này khiến tôi rất bực. Về sau, tôi đổi sang dùng LG velvet thì tôi xóa được hầu hết các ứng dụng không cần thiết.

Bài học rút ra từ chương này là khi mua điện thoại phải chú ý cả pre-installed apps, điều mà hầu hết mấy kênh review điện thoại không nói.

Targeting ads

If Google notices that you search for “guide for choosing a watch” or “cost of a cheap watch”, Google could infer that you’re shopping for a wristwatch.

Then they could show you ads for watches when you’re doing future searches.

Khi bạn search Google với từ khóa “đồng hồ giá rẻ”, bạn sẽ thấy sản phẩm đồng hồ sẽ được hiện thì nhiều hơn ở quảng cáo Facebook/Messenger. Họ đã dùng chiến thuật targeting ads để thu thập nội dung tìm kiếm của bạn rồi phân tích và cuối cùng xác định xem loại quảng cáo nào phù hợp với bạn. Lý do Facebook có được thông tin tìm kiếm của bạn là do Facebook đã trả cho Google một khoản tiền.

Chuyển sang Google’s Incognito Mode và không đăng nhạp vào Google account là một cách hạn chế những loại quảng cáo bạn không thích. Ví dụ, bạn search thông tin thẩm mỹ viện cho bạn gái và sau đó thì lướt web toàn quảng cáo phản cảm như độn mông, độn ngực,…

Licensed under CC BY-NC-SA 4.0
Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy