Featured image of post Review những websites dạy lập trình tôi từng học

Review những websites dạy lập trình tôi từng học

Review những websites dạy lập trình tôi từng học

Vốn là dân trái ngành và lại tự học nên tôi đã thử khá nhiều nền tảng trực tuyến. Trả giá 3 năm cuộc đời ở một môi trường học tệ hại khiến tôi luôn cẩn trọng với bất kỳ khóa học và sẵn sàng từ chối học khi mình không hề được trải nghiệm nội dung. Bài này tôi review những websites dạy lập trình tôi từng học. Hi vọng chúng có ích cho bạn.

Những websites tôi thích nhất và hoàn toàn miễn phí

  • Note: khi tôi nhắc tới HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ thì có nghĩa là bạn tham gia bất kỳ hoạt động nào trên websites này đều miễn phí. Nó không phải là kiểu “miễn phí nửa vời” (monetization strategies) như kiểu chỉ cho miễn phí một phần và muốn học tiếp thì phải trả phí.

Link: https://www.freecodecamp.org/

Tôi bắt đầu học ở FreeCodeCamp vào năm 2018. Đây một nền tảng học trực tuyến HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ và những bài tập trên này rất chất lượng. Các câu hỏi trên diễn đàn đều được trả lời nhiệt tình và cũng đều không cần trả phí.

Trang này sẽ phù hợp với các bạn muốn học lập trình Web. Ngôn ngữ chủ yếu dùng để làm bài tập là JavaScriptPython. Hầu như các bài tập đều phải viết code và hầu như không thấy câu hỏi trắc nghiệm. Phần bài tập regular expression dạy rất hay và những kiến thức đó có ích nhiều với tôi khi đi làm.

Một điểm cộng rất lớn của trang này là tất cả bài tập đều làm online và có tests. Bạn phải pass hết tất cả tests thì mới hoàn thành và nhận chứng chỉ online. Chứng chỉ này không có thời hạn và rất thích hợp đính vào resume và Linkedin. Đối với ai học trái ngành như mình thì chứng chỉ này vô cùng có ích.

Bạn có thể tham khảo chứng chỉ FreeCodeCamp của tôi ở đây.

Link: https://www.hackerrank.com/

HackerRank là nền tảng cho cho các lập trình viên trên toàn thế giới giải những thử thách liên quan nhiều chủ đề trong đó có giải thuật, học máy, trí tuệ nhân tạo, databases …

Mỗi chủ đề sẽ có một bộ câu hỏi chia theo level từ easy (dễ), medium (trung bình), và hard (khó). Thứ hạng của bạn (thể hiện bằng số sao) sẽ tăng khi giải xong các thử thách.

Screenshot from 2022-01-14 00-15-23.png

Gần đây, HackerRank có phát triển một phần là Skills Certification. Bạn viết code để trả lời câu hỏi của đề và sẽ nhận được chứng chỉ nếu đủ điểm pass. Cũng giống với chứng chỉ ở FreeCodeCamp, chứng chỉ của HackerRank không có thời hạn và có thể đính vào resume và Linkedin. Một vài chứng chỉ sẽ được retake (làm lại) 1 lần và có chứng chỉ chỉ được làm đúng 1 lần nên bạn hãy ôn cẩn thận trước khi làm bài. Về dạng câu hỏi thì đa dạng vô cùng nhưng yên tâm là nếu ôn kỹ thì sẽ không khó đâu.

Bạn có thể tham khảo các chứng chỉ HackerRank của tôi ở đây.

Những websites học đáng tiền

Link: https://frontendmasters.com/

Frontendmasters là trang dạy front-end nổi tiếng của bác Kyle Simpson - tác giả bộ sách được giới thiệu bởi rất nhiều thế hệ lập trình viên JavaScript là You don’t know JS.

Giá học trên này cũng khá cao $39/tháng (~ 1 triệu VNĐ) nhưng đổi lại nội dung bài học chất như nước cất. Đặc biệt là những bài giảng của Kyle Simpson, Will Sentance, và Douglas Crockford về JavaScript.

Link: https://www.edx.org/

Edx đã dẫn tôi tới CS50 - Introduction to computer science. Đây là khóa lập trình đầu tiên tôi học khi còn là tờ giấy trắng.

Tôi không biết phải nói lời cảm ơn tới người thầy tuyệt vời David J. Malan như nào vì đã mang màu sắc và không khí hào hứng vào mỗi buổi học. Sau nhiều năm mài quần trên giảng đường đại học, ngáp ngắn, ngắp dài không biết tương lai sẽ như nào thì những giờ phút học lớp của David khiến tôi yêu từng dòng code. Tôi nghĩ mình sẽ trở thành lập trình viên. Dù lúc đó chỉ hiểu có 50% nội dung học vì tiếng anh yếu.

Nhiều khóa học trên Edx được xem nội dung miễn phí và nếu muốn nhận chứng chỉ thì bạn phải trả phí. Có những khóa học chuyên sâu hơn và bạn phải trả phí thì mới xem được nội dung. Phần lớn các khóa học thuộc mọi ngành nghề đến từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới như Havard, Standford, MIT … Nếu bạn hoàn thành tất cả bài kiểm tra đúng hạn và đủ điểm thì bạn sẽ nhận được chứng chỉ, mang đính lên resume và Linkedin sẽ rất có giá trị.

Một những lý do khiến tôi quyết định dừng việc học đại học ở NEU là thấy bất công khi tôi phải trả tiền để học những nội dung outdated. Thậm chí người ta còn dạy miễn phí chúng trên Edx với công nghệ giảng dạy tốt hơn và cách tiếp cận dễ hiểu hơn. Chưa kể, tôi còn được học bằng tiếng anh với mức phí gần như 0.

Link: https://www.coursera.org/

Nhiều khóa học ở trên này chất lượng hơn và họ còn cung cấp cả bằng online ở bậc đại học và sau đại học nữa. Đó cũng là lý do đa số các khóa học đều phải trả mức phí khá cao, từ $100 trở lên (~ 2.4 triệu VNĐ). Những khóa học bậc đại học và sau đại học sẽ có giá lên tới hàng ngàn đô (~ vài chục cho tới vài trăm triệu VNĐ).

Tôi đã trải nghiệm một vài khóa free và trial (cho học thử 7 ngày). Phần nội dung có khóa khá bình thường, không có gì đặc sắc lắm, có khóa khá thú vị, tôi học được nhiều. Giống như Edx, chứng chỉ Coursera khá uy tín. Dù sao, tôi cũng đánh giá cao trang này.

Link: https://www.vuemastery.com/

Nếu bạn muốn master Vue thì đây chính là nơi đáng tin cậy. Nhiều mentors ở trang này nằm trong core team của Vue, trong đó có cả người tạo ra chính framework này là Evan You.

Link: https://200lab.io/

Tôi học Khóa Golang for scalable backend ở trang này. Đây là website dạy lập trình dùng tiếng việt thứ hai tôi từng học. Danh tiếng của anh Việt Trần - mentor của khóa tôi học rất lớn và tôi cũng không kiếm được khóa bằng tiếng anh nào tốt hơn nên tôi đã học thử.

Đây là một khóa học cô đặc nhiều thứ mà tôi đã học từ tháng 9 năm ngoái tới giờ vẫn chưa ngấm hết nội dung. Dù nhiều kiến thức mới với bản thân nhưng tôi vẫn thấy vô cùng hào hứng về những thứ được học. Đó cũng chính là lý do đây là trang dạy lập trình tiếng việt duy nhất tôi thích.

Những websites chỉ nên học phần nội dung free

Link: https://school.coders-x.com/

Tôi học Front-end ở trang này. Nội dung trên kênh Youtube dạy tạm ổn nếu bạn theo hướng Front-end, đặc biệt là kiến thức về CSS. Phần lớn kiến thức mình áp dụng lúc đi làm cũng xoay quanh những thứ được dạy.

Phần regular expression và toàn bộ mảng back-end dạy khá chán.

Những websites phí tiền không bao giờ học lại

Link: https://www.pluralsight.com/

Tôi đã xem hết tất cả video bài học có liên quan tới Nodejs và thấy vô cùng thất vọng khi chúng đều dừng ở mức rất cơ bản là giới thiệu cách dùng các thư viện, thứ mọi người đều dễ dàng tìm thấy miến phí trên Google và Youtube. Có người nói với tôi là phần Java dạy hữu ích nhưng tôi chưa làm việc lên quan tới ngôn ngữ này nên không đánh giá được.

Nếu bạn đã ở mức trên beginners và muốn học sâu về JavaScript thì hãy bỏ qua trang này.

Link: https://www.udemy.com/

Tôi có học vài khóa Nodejs trên Udemy và cũng thấy tương tự Fluralsight về cách dạy, chỉ khác là bạn trả tiền trên từng khóa học thay vì trả theo tháng. Họ chủ yếu dạy cách dùng thư viện. Và vì chỉ học một vài khóa nên tôi thấy đánh giá như vậy chưa chính xác. Nếu bạn từng học một khóa Udemy và thấy tâm đắc thì hãy comment cho tôi biết nhé.

Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy