Featured image of post Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng

Tôi nghĩ vệ sinh răng miệng là chuyện cá nhân nhưng cảm giác khi giao tiếp với một người mà chỉ cần mở miệng ra là “hương hoa bay tới cả mét” thì thật bối rối. Tôi đã từng làm việc cùng một vài người như vậy và tôi nhớ đã không biết bao lần phải quay mặt ra hoặc đứng xa ra một chút. Tất cả những người đó đều dạy cho tôi bài học quan trọng về cách ứng xử là “Đừng bao giờ để mùi của bạn làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người khác”.

Nếu bạn gặp phải vấn đề với răng miệng (ví dụ, ê buốt, nhức răng, răng lung lay, hơi thở có mùi, răng bị ố) hoặc không có vấn đề gì những có men răng yếu, thì đây là những lời khuyên có thể giúp ích cho bạn.

  • Không đánh răng với nước và chỉ dùng nước để súc miệng sau khi chải răng xong.

  • Chờ khoảng 30 phút mới đánh răng sau ăn và nên đánh răng tối thiểu 2 lần một ngày sau bữa ăn chính. Lý do là sau khi ăn, các vi khuẩn gây mòn men răng sẽ xuất hiện nhiều và răng bạn đang yếu. Nếu đánh răng luôn vào lúc này thì men răng bạn sẽ có nguy cơ bị mòn cao (dental abrasion). Răng của bạn được bao bởi lớp men răng (được cho là cứng hơn cả xương), việc men răng bị mòn sẽ khiến răng mất đi lớp bảo vệ, từ đó vi khuẩn sẽ tấn công khiến răng bị sâu và ra đi vĩnh viễn.

Dental-Caries-1568x1176.jpg

  • Nếu hơi thở bạn có mùi, có thể một vài chiếc răng đang bị sâu hoặc có quá nhiều mảng bám trên răng. Lúc này, bạn cần xem lại cách chải răng của mình, có thể cân nhắc đổi kem đánh răng và bàn chải tốt hơn hoặc sử dụng thêm nước súc miệng. Nếu vấn đề của bạn vẫn không hết sau vài tuần thì nên đến nha sỹ khám.

  • Nên mua bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, mềm, điều quan trọng là bàn chải có thể chải được tất cả mặt răng, giúp bạn loại bỏ thức ăn thừa.

  • Chuyển sang dùng chỉ nha khoa thay vì dùng tăm. Đầu tăm rất nhọn và cứng nên chúng sẽ làm mòn răng, làm tăng khoảng cách giữa hai răng, từ đó, khiến vụn thức ăn dễ bị tích tụ hơn, dẫn tới sâu răng và viêm lợi. Chỉ nha khoa mềm và có thể len vào giữa hai răng và không làm mòn răng.

  • Mỗi năm nên đi kiểm tra răng tối thiểu hai lần.

Licensed under CC BY-NC-SA 4.0
Built with Hugo
Theme Stack designed by Jimmy